Sữa Meji Của Nhật

Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé!!!

Chiều qua vừa đưa Sim đi nhổ cái răng sữa cuối cùng về thì Xu hỏi: “Mẹ ơi con đĩ là cái con gì

Chiều qua vừa đưa Sim đi nhổ cái răng sữa cuối cùng về thì Xu hỏi: “Mẹ ơi con đĩ là cái con gì?”
Nhìn cái mặt ngây thuỗn của nó, tôi buồn cười quá! Nhưng rồi tôi nghiêm túc giải thích ngọn ngành cho 2 nàng, thậm chí nói tới cả đạo đức, nói cả tới nghề sex workers, và phố đèn đỏ cho nó có “tính quốc tế” nữa, haha 😛
Mấy tháng trước nàng ấy cũng đã từng hỏi với âm lượng khá dõng dạc: “Mẹ ơi cái l… là cái gì?”. 🙂
Hahaha, 13 tuổi mới hỏi câu này thì mẹ Hà cũng có thể tự chấm điểm mình đã giữ cho Xu Sim một môi trường khá là trong lành ha!
À, kể chuyện, mình có cô bạn là chuyên gia xây dựng hình ảnh cá nhân. Cổ hết mực khéo léo, rất là nhỏ nhẹ, dịu dàng, tinh tế. Nếu giận lên, cổ ngồi vào đàn, chơi 1 bản piano, hoặc rút cọ vẽ 1 bức tranh.
Tôi lần nào đứng gần gần cổ cũng thấy mình đầy kém cỏi và đầy khiếm khuyết, cũng hơi GATO, và thương con mình có bà mẹ như bà chằn. Con gái cổ học lớp 10, chưa từng nghe mẹ to tiếng, và cũng chưa từng được mẹ cho lập Facebook riêng, không có máy tính riêng.
Nhưng rồi cổ tâm sự mới biết, cô bé cũng khá nhiều vấn đề. Cô bé không thích chơi với bạn nào, chưa từng có bạn thân, trong lớp luôn thấy lạc lõng, cô đơn, không có cảm giác thuộc về nhóm nào.
Ừ nhỉ! Hay là tại mày dịu dàng, khéo léo, tinh tế với con quá, cũng có thể làm nó không quen được đời sống bụi bặm bên ngoài ko?
Hay là cứ xàm xàm như tao nè, có la, có mắng, có phạt, có lúc nhăn nhó, có khi khó chịu, nhầm lẫn, đểnh đoảng lung tung, nên tụi nó ra ngoài nó thấy đời vẫn đẹp, các cô các bác, bạn bè thậm chí còn dễ thương hơn mẹ nó nhiều, thế là tự nhiên nó dễ kết thân với họ.
Cô bạn mình ngẩn tò te ra với cái mớ lý luận chày bừa của mình, chả cãi được gì!
Giỡn chút thôi, nhưng mà cũng thật đó ạ. Mình nghĩ con mình không thể nào tách khỏi xã hội được, nó sẽ phải bơi trong đó, nó sẽ phải lớn lên trong đó. Thế nên, giáo dục trong gia đình, một mặt cố gắng giữ gia phong, nền nếp của nhà mình, nhưng một mặt cũng phải tiệm cận với đời sống xã hội 😀
Ví dụ như về sức khỏe đi, mình nhìn thấy những em bé được chăm sóc quá kỹ càng, quá sạch sẽ ở nhà, tới khi đi học, tiếp xúc với bạn bè, với môi trường đầy vi trùng của mẫu giáo là lăn ra ốm. Rồi mấy đứa đi du học, đi làm việc ở nước ngoài, tuần đầu khi mới về lại VN, đi ăn hàng là đứa nào cũng bị Tào Tháo rượt trối chết 😀 😀
Mẹ Hà kỹ tính, Xu Sim cũng ko quen ăn linh tinh lắm. Nhưng mà tôi lười, nấu dở, lại ít bày vẽ, nên Xu ăn uống cũng đơn giản. Tôi toàn chọc, may mà có mẹ nấu dở nên tới trường hoặc đi đâu ăn gì cũng thấy ngon, hahaha, bởi tôi đã từng thấy, có nhiều mẹ nấu ăn ngon quá, con ra ngoài không ăn được gì luôn!
Thế nên là, vẫn biết là không nên đánh phạt con, nhưng nếu mẹ có nóng quá, có lỡ tay xuống 1 vài roi thì cũng đừng dập đầu bứt rứt ngày này qua tháng nọ quá ạ. 😛 Ở nhà tôi, thỉnh thoảng vẫn có lũ, nhưng là lũ có báo trước, ví dụ “Mẹ đang bực rồi đấy. Tránh xa ra và đừng có lèm bèm thêm gì”. Tụi nó cũng phải biết nếu cứ đẩy người khác tới chân tường thì chuyện gì sẽ xảy ra. Tụi nó cũng cần phải biết điểm dừng chứ!
Trong nhà, cứ thỉnh thoảng cho nó nếm mùi trước coi như tiêm vắc-xin về tinh thần. “Không có bữa trưa nào miễn phí cả”. Cũng chả ai tự dưng mời con ngồi lên đầu họ để con mặc nhiên làm hành làm tỏi người ta đâu. Nếm dần đi con, sau ra ngoài đường bị người ta chửi đỡ sốc, thấy người ta nóng lên rồi, cháy phừng phừng rồi, thì mình phải bớt dầu lại 😛
Tóm lại, các bạn nhớ nhé, khi nào tui la mắng, hay đánh Xu Sim, có nghĩa là tui đang rèn luyện trí thông minh đường phố cho tụi nó đó ạ 😛
Street smart đôi khi cứu được mạng sống còn hơn cả bằng cấp đấy! 😀

  • Published On : 4 years ago on August 25, 2017
  • Author By :
  • Last Updated : August 25, 2017 @ 4:56 am
  • In The Categories Of : Uncategorized
';