Sữa Meji Của Nhật

Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé!!!

Gửi con dâu tương lai – Phần 2

Gửi con dâu tương lai – Phần 2
Gửi ấy!
Cho dù ấy là một trong những người tuyên bố “chờ” con tớ lớn; là bạn trang lứa, đang học mẫu giáo hay nằm nôi… thì tớ cũng hứa viết nốt cho ấy thư này thôi, không ấy lại bảo tớ lèm bèm.
Mấy vấn đề tớ nói, ấy ngẫm thật sâu sắc nhé:
1, Giá của nửa căn hộ: chỗ phụ nữ với nhau, tớ nói thật: nếu thằng con tớ đã có nửa căn hộ treo lơ lửng làm động lực, mà nó không chịu cong mông kiếm nốt, thì tớ khuyên thành thực ấy đừng lấy. Cái giá của 1/2 căn hộ còn lại chính là sự trưởng thành, trách nhiệm, sự nỗ lực và kỹ năng. Khi nó phấn đấu kiếm được dù 1/4 căn hộ thôi, 1/4 còn lại huy động được, kể cả từ ấy hay từ… bố mẹ ấy; thì nó bắt đầu là người đàn ông trưởng thành rồi.
Làm được bố mẹ ấy giao cả con gái lẫn 1/4 căn hộ thì nó phải là đứa chững chạc đáng tin cậy, ít nhất là có kỹ năng thuyết phục, chứ một thằng ba vơ “nhìn mặt đã ghét” thì không có chuyện ấy đâu. Lúc đó ấy hãy suy nghĩ đến việc xây dựng cuộc sống với nó. Một thằng con trai không/chưa tự vun đắp được điều gì, chỉ ngồi chờ mẹ bón cơm, vợ giặt áo, bố cho nhà là em chã thôi, không phải đàn ông đâu.
2, Giá của tự lập: nó được tự do làm chồng ấy, tự do làm cha của con ấy, nó sẽ nếm trải sự vất vả làm người đàn ông của gia đình. Một đồng tiền kiếm ra quý giá, một phút bên vợ con đáng nâng niu, và dù muốn dù không cũng phải sắp xếp thời gian công việc hợp lý để chăm con yêu vợ. Nếu tớ và ấy lăn lưng bế con cho nó, nó tểnh tênh lượn, thì tớ nghi ngờ đấy.
Về phần tớ, các ấy dọa “không hầu con ấy, sau này già không ai chăm”. Tớ (lại) nói thật: một thằng con trai được bố mẹ hết lòng yêu thương nuôi ăn học đầy đủ, mà không chăm sóc giúp đỡ bố mẹ khi đau ốm (thi thoảng thôi, tớ chả ốm cả đời đâu) thì ấy đừng mong đợi gì ở nó, ngoài bất hạnh.
Còn ấy, ấy có một người đàn ông để yêu, nửa căn hộ để ở, thi thoảng đến giúp bố mẹ người đàn ông của mình mà không làm được, thì là bất hạnh của cả hai ấy, giữa hai ấy thực ra chả có yêu thương, chỉ có tính toán. Đó là tình cảm. Về lý ấy không chăm thì tớ trả lương hậu hĩnh cho người khác, họ sẽ chăm tớ kỹ lưỡng. Tài sản lẽ ra các ấy được thừa kế tớ bán tiêu dần. Các ấy đừng buồn!
3, Giá của đức tin: về chuyện hương khói thờ cúng. Hầu hết các ấy đang có vẻ nhầm lẫn về việc người “hưởng lợi” trong việc này. Trong suy nghĩ của tớ, những gì thuộc về tâm linh, đức tin hoàn toàn là vì… người sống.
Khi tớ thờ cúng tổ tiên, tâm tưởng tớ tràn đầy kỷ niệm về cha mẹ; sợi dây tâm thức gắn kết tớ với nguồn cội ký ức, mang lại cho tớ cảm giác ấm áp, yên bình, đầy yêu thương; giống như cây cội hướng về gốc rễ, suối nước nhớ về nguồn. Tớ dắt chồng ấy đứng chắp tay trước bàn thờ là để xây đắp cho nó điều đó; chứ người chết chẳng “hưởng lợi” đâu.
Các ấy dọa tớ không hầu hạ các ấy sau này tớ chết ấy ko nhang khói, thực ra là ấy tước bỏ quyền lợi của các ấy và con ấy thôi, chứ ko phải của tớ đâu. Chưa kể, nếu có thế giới khác tồn tại thật, tớ cũng có cuộc sống riêng của mình. Có khi đang lang thang phiêu bồng với một tiên ông nào đó, các ấy lại xì xụp gọi tớ về, được miếng cỗ cúng lại bị nhờ vả đủ thứ.
Mà nói luôn, kiếp này tớ ko làm bác sĩ sản khoa, ko phải doanh nhân hay quan chức; tớ ko giúp được các ấy đẻ con kháu hay làm giàu đâu. Tớ chỉ biết mỗi chém gió, gõ bàn phím; các ấy có tha thiết lắm thì tớ cũng chỉ biết đêm rỉ tai mấy bí kíp giật title câu like chứ chả giúp gì được đâu!
Vậy ấy nhé!
Mẹ chồng Hoàng Hường
Chủ đề mẹ chồng tạm dừng ở đây, chờ Do Thanh Hai làm phim Sống chung với mẹ vợ mình sẽ viết Thư gửi con rể tương lai 🙂

 • Published On : 3 years ago on April 13, 2017
 • Author By :
 • Last Updated : April 13, 2017 @ 3:57 am
 • In The Categories Of : Uncategorized

32 Comments

 1. Thai Nguyen says:

  Nguyễn Thị Hồng Ngát

 2. Ngân Bích says:

  Gianganh Bùi

 3. Nguyễn Đức Lam says:

  Viết xong 2 tút này tớ nhận được một đống gạch đá thừa để xây nửa căn hộ cho chồng của ấy.

 4. Trung Do says:

  Mychau Tran Ngô Thanh Trang

 5. Gianganh Bùi says:

  Thấy có gì đó sai sai. Kiểu giả vờ nói con trai để đe con dâu :))

 6. Mint Sn says:

  Part2: gửi mẹ ck con dễ tương laiNguyễn Phương

 7. Đào Bích Thủy says:

  Khong noj truoc djeu gj??? Can ho hay tjen bac khong vjnh cuu o voj ta??

  • Kim Yen Le says:

   Vì tiền bạc ko vĩnh cửu ở với ta nên mẹ ck ấy mới muốn con và dâu tự nỗ lực để xây dựng cs gia đình đấy ạ. Có tự mình làm ra mới thấy quý và biết trân trọng. Chứ cái gì cũng là cha mẹ lo và bảo bọc thì con cái vẫn chỉ là đứa trẻ to xác cho đến khi cha mẹ mất đi. Lúc ấy thì ai sẽ giúp đc con nữa. Chỉ có bản thân các con mới tự lo cho mình giữa cuộc sống đầy khắc nghiệt này. Và dĩ nhiên, kocha mẹ nào ngồi nhìn con gặp khó khăn thực sự mà ko ra tay giúp đỡ đâu ạ. Chỉ là khi con có thể làm đc thì hãy tự làm, đừng trông chờ ỷ lại bố mẹ.

 8. Đào Bích Thủy says:

  Toj thay anh ban dang co con gaj??? Con gaj ban sau se gap mot me chong gjong nhu ban???

  • Nguyễn Trúc Quỳnh says:

   Tốt quá còn gì ạ =))) Cháu mới 16 thôi, đọc bài còn thấy như này mới là mẹ chồng hoàn hảo ạ :))

 9. Tường Vân says:

  Rat chuan. Xin phep ban duoc chia se. Cam on ban.

 10. Thien Huong Nguyen says:

  Mẹ Đan viết hay quá đi, ngắn gọn rõ ràng xúc tích chuẩn xác ko thừa ko thiếu cái j. Xin được bưng về tường nhà để nhờ lời hay ý đẹp của mẹ nó mà m thể hiện quan điểm bản thân nhé, tks nhiều!

  • Hoang Huong says:

   Chị ơi tụi mình phải liên kết soạn thảo bộ Nguyên tắc ứng xử để… đối phó với bọn nó chị ạ. Chúng lớn nhanh lắm, chẳng mấy chốc dùng đến :))

 11. Thien Huong Nguyen says:

  Hihi m mẹ Huệ Trân đây, chắc mẹ Hường còn nhớ, để gửi request xin làm đệ nhé, mẹ nó viết hay quá, mình là m nhất trí hết cả đầu óc lẫn tứ chi, thấm từng lời từng chữ, cứ như viết hộ tôi vậy 🙂

 12. Hoang Huong says:

  E biết chị mà, thế mình phải thảo nguyên tắc chung chị ạ :))

 13. Thien Huong Nguyen says:

  Hehe mẹ nó còn ít nhất 10 năm để c bị chứ tớ đã tự nguyện thực hành vai “ấy” với đúng tinh thần & nguyên tắc này được 28 năm & vào vai “tớ” được 4 năm nay roài. Nói thì dễ chứ làm đc thật cũng khó khăn lắm đấy, phải kiên cường, bản lĩnh & thậm chí là lì lợm để chống chọi lại với bao nhiêu thế lực thù địch chống phá, bôi nhọ, dè bỉu, gièm pha, kể cả các nhân tố cận kề, thậm chí cùng giường í hic! 🙂

 14. Mai Anh Nguyen says:

  Quá xúc tích và quá hay Mẹ Hoang Huong ui. Xin Chị dc chia xe…..

 15. Kim Yen Le says:

  Chuẩn luôn. Phải gọi là may mắn hết mức mới có đc mẹ ck tâm lý, tế nhị và sâu sắc như thế này. Đằng sau những lời tưởng chừng như đanh thép ấy là 1 bầu trời yêu thương dành cho con. Mẹ ck tốt ko hẳn chỉ là làm tất tần tật cho con mà là ng mang lại cho con dâu 1 ng đàn ông trưởng thành, biết yêu thương chia sẻ với vợ con. Đó là điều mà phụ nữ ngày nay mong đợi nhất!

 16. Hồng Hà says:

  Nói gì vậy d?

 17. Duan Nguyen says:

  Em chưa xem phim ” sống với mẹ chồng” nhưng sống 10 năm là quá đủ rồi. Em đang chờ anh Đỗ Thanh Hải làm phim “làm dâu miền Bắc” em sẽ cho những tư liệu thực tế.

 18. Đào Bích Thủy says:

  Tranh luan ve cach nuoj day con la mot tuyen tap sach ma ca doj mjnh khong vjet het duoc ban a!!!nhung djeu noj truoc day kho xay ra trong cuoc song ???

 19. Lê Mỹ Linh says:

  Cú sock 🙂

 20. Hoa Nguyen says:

  Thế chị Hoang Huong viết luôn sống chung với con rể đi cho mn học hỏi nhé!

';