Sữa Meji Của Nhật

Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé!!!

HAI NGƯỜI LÍNH & HAI VỊ TƯỚNG

HAI NGƯỜI LÍNH & HAI VỊ TƯỚNG
Hai người lính của hai bên đối địch, khoác vai nhau trong bức ảnh có lẽ không phải ca hiếm gặp, chỉ là bức ảnh hiếm có mà thôi.
Bản thân mình cũng được biết đến hai trường hợp như thế. Một lần hồi 96, mình đi xuyên việt vào Châu Đốc giao hàng cùng xe tải. Lái xe là một người lính vô lăng, bác ấy từng tham dự chiến dịch 30.4.1975, và chuyến đi xuyên Việt bất ngờ năm ấy, tại bác không nghĩ là vào được Nam , là kỉ niệm được bác say sưa kể cho cậu trẻ trâu tò mò trên xe, là mình, trong suốt chuyến đi với những mốc thực tế rất cụ thể trên đường. Đôi khi anh còn dừng xe, tạt té để cho mình thõa mãn sự tò mò. Đến Châu Đốc, tới lượt mình làm quen một bác xe lôi, bác là cựu lính VNCH, dính thương cũng dịp 30.4. Hai người lính uống rượu có hai đứa trẻ là mình và cậu phụ xe chứng kiến, tâm tình chuyện chiến xưa, thật xúc động. Hôm đó anh ở đâu tôi ở đâu, nghe chẳng thể có chút hận thù , ý là hồi đánh nhau ấy, chả có tí hận thù, chỉ là phải tuân lệnh thôi.
Chuyện khác thì tình cờ trên bàn bia. Vô tình gặp một người bạn của ông anh. Bác ấy canh gác ở hố cát tiền tiêu nơi chiến tuyến,lúc hòa bình tạm thời 73, phía kia cũng có người gác vậy, hai anh em gần nhau hơn gần đơn vị mình do nhiệm vụ đặc biệt. Và họ thân nhau, tâm tình, chia nhau đồ ăn, điếu thuốc. Tình tiết cảm động nhất là hai người biết chỉ sớm muộn là nện nhau, cho nên cùng hẹn, hễ có lệnh đánh, là hai thằng cùng bắn lên trời.
Câu chuyện khác thì là hai vị tướng nổi tiếng, khá dễ tìm. Hai chỉ huy chiến trường của hai miền Nam Bắc trong nội chiến Mỹ, đại tướng Robert Lee của miền Nam và trung tướng Ulysses Grant của miền Bắc đã cùng nhau sắp xếp cuộc đầu hàng trong danh dự cho quân miền Nam với hai hàng súng bồng chào nhau và sự tôn trọng hết mực để mang lại một khởi đầu hòa bình cho đất nước vững bền sau cuộc huynh đệ tương tàn.
Sau những 42 năm, mà hàng ngày mình vẫn cứ hay đọc được những lời lẽ chia rẽ và chửi rủa nhau, trên phần bình luận dưới các bài báo của BBC, hay ở những diễn đàn hấp dẫn về lịch sử. Những người chửi bới, hầu hết toàn là lứa sau chiến tranh, như mình, là những người chẳng hề cầm súng giờ nào. Vậy chỉ nên học và đọc thôi chứ nhỉ.
Còn những người lính thật, những người thay đổi cục diện xưa trong các sự kiện lịch sử, họ sẽ như những người lính và các vị tướng này thôi. Có ai muốn bắn nhau làm gì, và họ chẳng hề thù hận gì nhau.
http://m.tienphong.vn/…/xuat-hien-nhan-vat-con-lai-trong-bu…

 • Published On : 3 years ago on May 6, 2017
 • Author By :
 • Last Updated : May 6, 2017 @ 2:29 am
 • In The Categories Of : Uncategorized

9 Comments

 1. Do Anh Tu says:

  Đó là năm 81, còn 94, 95 mình vào đó, ở lâu , thì đã chẳng còn những chuyện ấy nữa rồi, dù vẫn còn chữ kì thị Bắc Kỳ .

  • Thích Phúc Lai says:

   Bây giờ thử ho he xem, dân Bắc không táng cho họ nhừ tử. Người Bắc mình hung dữ lắm, em sợ.

 2. Do Anh Tu says:

  Đọc thì cứ đọc, còn ta thì phải có tư duy. Dù là ai mà những lời lẽ họ viết ra chứa đựng sự hận thù, bôi bác tất thảy , thì đâu đáng để học hỏi hay ghi nhớ. Chỉ nên học những điều tử tế , văn minh.

  • Kiên Vũ says:

   Em đang nói kết luận là hầu hết lứa sau của anh thôi. Còn anh làm thuê cho người Mỹ quen rồi nên có thứ anh dễ bỏ qua cho họ là đúng thôi.

 3. Do Anh Tu says:

  Nói đúng, sợ em tự kỉ. Như em , sẽ không bao giờ có cơ hội làm thuê cho Mỹ. Nếu chưa phục, cứ thử thi xem sao.

 4. Kiên Vũ says:

  Hị hị thì ai ko làm thuê được cho Mỹ thì làm cách mạng thôi. Có giai đoạn người Mỹ họ cũng dễ dãi ấy mà.

 5. Do Anh Tu says:

  Thôi nhậu đê, nói mấy chuyện linh tinh mất hứng. Chú làm cách mạng đi, anh góp tiền.

 6. Khoa Dang Nguyen says:

  Bác @long dinh đang base ở Sadec?

  • Long Dinh says:

   Mình ơr Hà Nội nhưng quê trong đó, bác 7 là người trong nhà

';