Sữa Meji Của Nhật

Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé!!!

Lễ phép

Lễ phép
Trong buổi họp giáo viên chủ nhiệm, cô giáo chủ nhiệm lớp 6 có kể rằng cô đã phải uốn nắn ngay hành vi của 1 học sinh khi con đưa phong bì tiền học phí cho cô bằng 1 tay. Chuyện dạy dỗ uốn nắn học sinh như vậy thời trước có lẽ là chuyện thật bình thường nhưng bât giờ có vẻ khác. Không phải cô giáo nào thời bây giờ cũng để tâm uốn nắn học sinh từ những điều nhỏ nhặt nhất như thế.
Đi nghỉ ngày 2/9. Vợ chồng tôi đi cùng với gia đình các bạn, họ đều có con nhỏ. Một tối, tôi ngồi trò chuyện cùng 1 cậu bé. Câu chuyện thú vị với tôi nhưng có nhiều điều không khỏi làm tôi duy nghĩ. Cậu bé hỏi tôi ” -bác ơi! Học sinh trường bác mà đánh móng tay thì cô giáo có nhắc không?
– có chứ! Các cô sẽ nhắc ngay, thậm chí còn cho xuống VP gặp bác ý chứ. Bác sẽ để sẵn 1 hộp nước rửa móng tay để rửa móng cho các bạn các chị ý.
– Trường cháu cô chẳng nói gì Bác ạ. Lắc đầu buồn buồn cậu bé hỏi tiếp. Thế nếu vô lễ với giáo viên thì có bị nhắc nhở không Bác?
– Vô lễ thì tất nhiên sẽ bị nhắc nhở thậm chí bị kỷ luật ý chứ!
– ôi Bác ơi, trường cháu cô chẳng nhắc. Bạn cháu xem truyện trong lớp, cô bảo mang chuyện lên cho cô. Bạn ý mang lên bàn giáo viên nhưng bạn ý không đặt chuyện lên bàn mà vứt lên bàn ý bác ạ. Như kiểu ném lên mặt bàn ý, thế mà không bị phạt và bị nhắc gì cả
– … tôi lặng đi không biết trả lời con như thế nào.
Tôi biết đây là một cậu bé được bố mẹ dạy dỗ rất cẩn thận, từ lời ăn tiếng nói đến thói quen sống tập thể của cậu bé rất tốt. Đi cùng đoàn, cậu bé sẵn sàng đề nghị xách đồ giúp nếu cậu có thể. Chăm sóc nhắc nhở em một cách ý tứ. Mẹ cậu bé bảo cậu bé sau khi nghe cuộc nói chuyện của tôi và cậu, mẹ cậu ý bảo “con đừng cứng nhắc quá thế mà các bạn ghét.” Nghe câu ý, cậu bé buồn buồn lắc lắc cái đầu bé nhỏ.
Có nhiều vấn đề cần đề cập đến khi nghe câu chuyện này nhưng vấn đề dạy các con lễ phép lễ độ là điều tôi muốn nói. Ngày xưa bài học thường ngày của chúng tôi trong gia đình là sự lễ phép, lễ độ. Ông bà bà ngoại tôi là ng Hà Nội, khe khắt với con cháu từ cách ăn cách nói đến cách mời dùng bữa hay cầm đũa đặt muôi trong bữa cơm. Lễ phép hay lễ độ là thái độ được coi là đúng mực đối với người trên, tỏ ra có lòng kính trọng. Sau này tôi hiểu khi mình có thái lễ phép với người trên chính là cách tự tôn trọng chính mình. Muốn dạy con lễ phép mình phải biết lễ phép ngay trong cuộc sống hàng ngày, mọi chỗ, mọi lúc mọi nơi.
Ý thức việc này, tôi đã nhắc nhở các cô giáo thày giáo của mình để các thày cô chú ý rèn học sinh từ những điều nhỏ nhất.
Ngày nay, khi mọi thứ được phát triển một cách mạnh mẽ thì việc tiếp xúc với nhau không chỉ giới hạn ở những lần gặp mặt mà cả ở những lần trao đổi, gặp gỡ nhau qua các trang mạng xã hội. Có vẻ người ta quên mất sự lễ phép không chỉ cần thể hiện khi tiếp xúc trực tiếp mà còn thể hiện qua những lần trao đổi với nhau về quan điểm trên các diễn đàn. Và đôi khi đọc vài cái cmt trên fb hay vài cái stt của chủ nhân nào đó trên mạng, tôi chợt thấy buồn. Phải chăng fb là mạng ảo? Phải chăng nó không hề thể hiện bản chất của người chủ nó?! Tôi không cho là vậy mà thực sự là nó thể hiện chân thực cái phần mà chính chủ nhân nó muốn giấu kín. Đọc stt hay cmt là biết ngay chủ nhân là loại gì.
Hôm trước tôi đọc stt của một anh và một chị, chắc bằng tuổi chị gái tôi thôi, họ viết về một người đáng tuổi cha họ, tuy họ chỉ nói quan điểm của mình( mà quan điểm thì không có đúng sai nên tôi không có phê phán họ về việc phát biểu quan điểm của họ) nhưng sau đó họ để cho một loạt bạn bè ( tất nhiên là “bạn bè” trên fb, không cùng trang lứa, già có trẻ có) buông lời khiếm nhã và vô lễ với người lớn tuổi. Nếu tôi là họ, Tôi sẽ up thêm một câu cùng với stt của mình là ” quan điểm chỉ là quan điểm và trên đây là quan điểm của tôi. Bạn nào cũng có thể nói lên ý kiến của mình trên fb của tôi nhưng nên nói một cách có văn hoá và lễ phép. Nếu ai không làm được thế tôi sẽ xoá cmt!” Nếu họ làm được thế và nhiều bạn làm được như thế, tôi nghĩ fb của các bạn sẽ không trở thành cái chợ, bà bán cá chửi bậy, bà bán sách nói thâm thuý, bà điếc nói to mà bà câm thì ra hiệu. Nó sẽ thể thứ văn hoá của chính chủ nhân. Bởi khi nhà anh mở rộng cửa thì cũng không có nghĩa là ai cũng có thể bước vào, người vào được sẽ là ng có cùng văn hoá và sở thich với anh. Sau này những đứa trẻ trong đó có cả con họ có đọc được cũng sẽ học tập được đôi phần.
Từ cuộc sống, từ những điều hàng ngày tôi được thấy, tôi đã dần dần yêu cầu các thày cô của tôi dạy thêm các con nhiều hơn nữa những điều không có trong sách vở, mong các thày cô dạy các con nhiều hơn nữa những điều khiến các con hoàn thiện mình hơn và trở nên đẹp đẽ ở bất cứ nơi nào các con có mặt. Chúng tôi thậm chí đã ra cả quy định dành cho hs khi sử dụng FB( ít ra là qui định này phải được các con thực hiện khi là hs của trường), sau này khi các con ra trường, thực hiện được hay không là ở các con nhưng ít ra chúng tôi cũng đã rèn cho các con cách tự tôn trọng bản thân mình!
Cứ mỗi ngày gần các con, tôi lại thấy thêm nhiều điều cần phải chia sẻ!

  • Published On : 4 years ago on September 13, 2017
  • Author By :
  • Last Updated : September 13, 2017 @ 9:24 am
  • In The Categories Of : Uncategorized
';