Sữa Meji Của Nhật

Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé!!!

Số 5

Số 5 – Bà Dâng “điên”
Ăn uống no nê, chúng tôi trải chiếu ngoài hiên và lăn quay ra ngủ mê man đến tận 3 giờ chiều mới dậy khi bị bà nội bạn tôi đánh thức.
Bà lôi xềnh xệch chúng tôi ra mảnh đất dưới giàn mướp trước nhà, dúi vào tay chúng tôi mấy cái cuốc, xẻng rồi hướng dẫn chúng tôi đào hầm trú ẩn. Trước đó, tôi đã từng đi sơ tán nên cũng hình dung cái hầm trú ẩn thế nào. Hai đứa em trai bạn tôi, thằng Chiến, thằng Thắng hùng hục đào, tôi và cái Loan lấy xẻng xúc đất vào sọt đổ vào một góc vườn. Mồ hôi mồ kê nhễ nhại, chập tối chúng tôi cũng đào xong cái hố sâu bằng một cánh tay của tôi. Bà nội thì lo nấu nước phục vụ chúng tôi và nấu cơm chiều. Bà bảo mai bác Chử sẽ đến làm nóc hầm giúp.
Cả lũ kéo nhau ra giếng, múc nước đổ vào người vẫn mặc nguyên quần áo cho nhau rồi ướt lướt thướt chui vào nhà thay quần áo. Trong nhà tối om, tôi mò mẫm tìm mãi túi quần áo mà chẳng thấy. Cái Loan kéo tay tôi ra chỗ để quan tài và lôi cái túi từ đó ra, “túi quần áo của mày đây”. Tôi sợ toát mồ hôi, ẵm cái túi chui tọt vào buồng và dúi luôn túi quần áo ở đó. Xong xuôi, cả bọn lại ra ngoài hiên ngồi xuống mâm cơm bà đã dọn sẵn. Khác với bữa trưa chỉ có món rau muống luộc và đĩa lạc rang, mâm cơm chiều nom thật hấp dẫn, có đĩa tôm rang đỏ au, rau mướp xào lẫn hoa mướp và đĩa muối rang trộn ớt ngon thôi rồi. Tôi làm luôn ba bát cơm, no quá không đứng dậy nổi. Khác với cơm nấu bằng gạo “mậu dịch” ở thành phố, cơm gạo quê ngọt lịm, chỉ cần ăn với muối rang đã ngon chết người rồi, nói gì ăn với tôm rang nữa.
Nghỉ một lúc, chúng tôi khệ nệ bê mâm bát rếch ra giếng rửa và úp vào cái chạn cũ trong bếp thì trời cũng sập tối, trăng đã treo trên đỉnh rặng tre trước ngõ.
Bà nội dắt lũ trẻ chúng tôi sang nhà mấy bác hàng xóm để chào hỏi. Ngồi nhìn các cụ uống nước trà xanh, chuyện nhà chuyện cửa, mấy đứa trẻ nhà hàng xóm ra nháy chúng tôi chuồn ra ngoài và kéo nhau ra đình làng chơi ù – một trò chơi dân gian mà chắc giờ ít người còn nhớ. Sân đình đông nghịt trẻ con. Theo chúng nó, bọn tôi ùa vào nhập cuộc, chạy nhảy vã hết mồ hôi. Chơi mãi một trò cũng chán, cả lũ lại kéo nhau ra đường làng. Trăng sáng vằng vặc, chúng tôi sà vào nhà bà “Dâng điên” trêu bà để nghe bà chửi.
Mấy thằng con trai lấy đất ném vào mái một ngôi nhà lá ọp ẹp, một bà già tóc trắng xoã xượi cầm một cành cây gì tôi không rõ chạy ào ra ngoài chửi. Lũ trẻ chúng tôi ù té chạy, tôi vốn không quen với trò mới này, hai chân ríu lại, sợ không chạy nổi nên bị bà vồ được cầm cành lá vụt túi bụi vào người. Tiếng là vụt túi bụi nhưng tôi không thấy đau vì hình như bà vụt hơi nhẹ. Cái Loan và hai thằng con trai quay lại giải cứu cho tôi. Thoát khỏi tay bà tôi vẫn chưa hoàn hồn, quần bị ướt sũng.
Cần nói thêm một chút về bà “Dâng điên”. Bà Dâng là mẹ liệt sĩ. Bà có một con trai duy nhất đi bộ đội và hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân ở Huế. Bà đau đớn quá đến phát điên khi nhận được giấy báo tử con trai mình. Nghĩ lại, tôi thấy chúng tôi thật tệ khi chơi những trò quái ác như vậy.
Chúng tôi về nhà, buông màn xuống và lăn quay ra ngủ, thỉnh thoảng tôi vẫn giật thót mình trong mơ vì sợ hãi và mệt.
(Còn nữa)

  • Published On : 4 years ago on May 10, 2017
  • Author By :
  • Last Updated : May 10, 2017 @ 9:04 am
  • In The Categories Of : Uncategorized
';