Sữa Meji Của Nhật

Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé!!!

TĂNG CÂN Ở TRẺ NHŨ NHI

TĂNG CÂN Ở TRẺ NHŨ NHI!
Bài viết này của BS Trần Thị Huyên Thảo trong cuốn Chat với Bác sĩ. Mong muốn để mọi người biết rằng con có những mốc phát triển về cân nặng. Không cần phải quá quan tâm đến cân nặng của các con từng tháng.
Còn để xác định 1 đứa trẻ phát triển toàn diện hay không thì còn cần rất nhiều các chỉ số khác. Đừng tranh cãi nhé các mom!
Hỏi:
Bác sĩ ơi em rầu quá! Em có một đứa con đầu lòng, bây giờ bé 8 tháng rồi ạ, nhưng mà mấy tháng nay bé không tăng cân bác sĩ ơi. Hồi lúc mới sinh ra, bé được 3kg hơn. Em cho con bú mẹ hoàn toàn, trộm vía hai tháng đã được gần 6kg, 4 tháng đã gần 8kg, cả nhà cưng gần chết. Vậy mà từ 4 tháng tới nay, bé chỉ được có 8,5kg thôi c ạ, có nghĩa là mỗi tháng bé chỉ tăng được cỡ tram gram hơn thôi chị ơi. Mà con đâu có bệnh gì đâu ạ. Nhưng mà rõ ràng bé bú ít hẳn bác sĩ ạ, bây giờ bé bú chắc chỉ bằng khoảng phân nửa hồi xưa thôi. Em dụ đủ cách, đút muỗng, đút bình, bé cũng nhất quyết không chịu bú thêm. Ăn dặm thì em cho con ăn lúc 6 tháng tuổi, nhưng mà bé cũng ăn có chút à, em làm cách nào bé cũng không ăn thêm được. Em khủng hoảng quá, lo quá chị ơi! Em phải làm sao, phải làm sao, phải làm sao???
Trả lời:
Trẻ trung bình khỏe mạnh cân nặng lúc 1 tuổi chỉ là 9kg cho bé gái và 9,5kg hơn xíu cho bé trai mà thôi, mà nếu thật sự 1 tuổi mà cân nặng chỉ 8kg mấy, gần 9kg thôi, cũng là trong ngưỡng bình thường, khỏe mạnh. Con em mà cứ tăng tằng tằng như tốc độ những tháng đầu tiên, đến thôi nôi mà lên 12 – 13 kg thì chỉ có em và ông bà mừng thôi, còn chị thì hơi buồn, vì phải gắn mác theo dõi thừa cân, béo phì cho cháu!
Hiện tượng tăng cân rất nhanh chóng trong 6 tháng đầu tiên, đặc biệt là 4 tháng đầu đời và sau đó chững lại chậm như rùa bò sau thời điểm bắt đầu ăn dặm, là một hiện tượng không hiếm gặp. Ở trẻ bú mẹ hoàn toàn, hiện tượng này được thấy phổ biến hơn. Đây là những trẻ thông minh, vì cơ thể biết điều khiển tốc độ tăng trưởng của bản thân, để có thể không bị tăng quá mức. Nếu so sánh, giống như con thỏ chạy đua, chạy nhanh quá trong đoạn đầu, thì đoạn sau cần phải lười ra, ung dung đi về đích, chứ không biết tự phanh lại, thì cháy luôn cái đích đua, hỏng kiểu!
Những bé tròn tròn nhìn khá vui mắt, nhưng chuẩn này hơi bị lạc hậu rồi em ạ. Mốt đúng khoa học phải là những em bé roi roi. Mà em để ý nhé, bé nào tròn quá, nặng quá, đa số sẽ rất ì trong các mốc thời gian phát triển mà các bạn roi roi cứ lanh lẹ vượt qua. Bụng bự quá 6 tháng không ngồi được, trong khi các bạn bụng thon thon thì tập ngồi ngon ngọn. Người nặng quá nên khó vịn đứng, vì đâu đủ sức mà kéo cả người mười mấy kg đi lên.
Cũng vì cân nặng nhiều, nên trọng lực trái đất nhiều, nhấc chân bước từng bước mà nhìn như chân có gắn nam châm, hít chặt vào mặt đất rất nặng nề. Trong khi các bạn roi roi thì cứ y như những con sóc con, vịn đứng cái ót, đi đứng nhanh nhẹn, gọn ơn! Em nghĩ em sẽ thích cái nào?
Một lưu ý nữa là mẹ không nên ép con uống sữa bằng đút muỗng nữa, vì em làm như vậy, em mệt , con cũng mệt. Em mệt 1 con mệt 1, nhưng nó chán 10. Vì vậy, có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hứng thú và ngon miệng của con khi được cho ăn, uống. Như đã nói ở trên, cân nặng con theo tháng như thế này là rất ôn, em nên tự bỏ các kiểu cho con ăn không cần thiết đi nhé. Cứ tập cho con ăn dặm bình thường, lưu ý tuổi này nên bắt đầu cho ăn lợn cợn, tập ăn thô, nhai thô dần, để sao cho đến 9 – 10 tháng tuổi, con có thể ăn các loại thức ăn dạng ngón tay, nhai thô tốt, nuốt tốt, là em đã thành công nhé!
Thành công trong chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi, thật sự không phải đo bằng kg cân nặng của con, mà đo bằng những kĩ năng mà con đạt được trong giai đoạn này!
Đừng cân con trong 2 – 3 tháng nữa nhé. Cứ vui vẻ tự tin cho con ăn uống theo nhu cầu, chuyện còn lại, cứ để con lo! Can thiệp quá nhiều , căng thẳng quá, có thể hỏng hết chuyện luôn đấy e ạ!
Còn nếu em vẫn lo, hãy cho bé đi khám bác sĩ, để được đánh giá và tư vấn thêm nhé!
St. Hoang Cuong

';