Sữa Meji Của Nhật

Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé!!!

Thêm một nhà khoa học đã lên tiếng để bảo vệ Cát Bà

  • Uncategorized
  • May 14, 2017
  • Comments Off on Thêm một nhà khoa học đã lên tiếng để bảo vệ Cát Bà

Thêm một nhà khoa học đã lên tiếng để bảo vệ Cát Bà.
Dưới đây là ý kiến của Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Trí, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia “Chương trình Con người và Sinh Quyển” MBA Việt Nam.
( các bạn đọc xong thì có thể share để mọi người cùng lên tiếng )
Hỏi nhanh: Làm cáp treo phát triển du lịch ở các vườn quốc gia thì có ảnh hưởng gì tới bảo tồn đa dạng sinh học ?
Làm gì mà ầm ỹ đến vậy?
Đáp luôn: Đa dạng sinh học là sự phong phú về loài, gen và hệ sinh thái. Một nơi có càng nhiều loài, nhiều giống, nhiều hệ sinh thái khác nhau thì đa dạng sinh học càng cao, thường có ở các vườn quốc gia, khu bảo tồn.
Trong tự nhiên, để tồn lại, mỗi loài đều sử dụng các loài khác làm thức ăn và chính nó lại là nguyồn thức ăn cho sinh vật khác làm thành các chuỗi và lưới thức ăn, đó là cơ sở duy trì đa dạng sinh học. Sự tồn tại của loài người phụ thuộc vào đa dạng sinh học thông qua việc khai thác chúng làm nguồn thực phẩm, duy trì khí oxy để thở do cây xanh cung cấp, nguồn nước ngầm cho sinh hoạt, nông, công nghiệp, giảm nhẹ thiên tai bão lụt, là nguồn cảm hứng cho thi ca, nhạc họa, làm giàu tính nhân văn cho con người.
Tất cả điều đó được gọi là dịch vụ hệ sinh thái. Đó là dịch vụ do thiên nhiên mang lại, con người chỉ việc sử dụng rồi quên đi nghĩa vụ của mình, đôi khi còn tàn phá thêm gây tai họa cho mình mà không biết. Thế thì phải lên tiếng thôi ! Save Cat
Xây dựng hệ thống cáp treo đi kèm các dịch vụ nhà hành, khách sạn chỉ là những công cụ để phát triển du lịch. Sự xây dựng này đã vô tình hoặc cố tình tạo ra sự ngăn cách, chia cắt nơi sống, nơi ở của nhiều loài sinh vật.
Ví dụ các loài sâu bọ, ếch nhái, chim thú: tập tính kiếm ăn, săn mồi bị thay đổi, hoạt động sinh dục, sinh sản bị cản trở, tiếng ồn khi xây dựng, khi vận hành, sự có mặt của con người tạo ra những áp lực tâm, sinh lý đối với các loài động vật. Loài voọc Cát Bà chỉ nhìn thấy bóng người là chúng phải trốn chạy, các loài chim biển ở Cù Lao Chàm phải bay đi thật xa khỏi những khối bê tông, dây cáp kim loại vô cảm, và điều gì đến sẽ đến, không còn nơi sống, nơi kiếm ăn, nơi gặp gỡ đực cái sinh sản, một số loài sẽ bị tuyệt chủng kéo theo các chuỗi và lưới thức ăn bị sụp đổ và đến một ngày không còn đa dạng sinh học, hậu quả con người gánh chịu là không thể tưởng tượng được. Lại phải lên tiếng thôi!
Hỏi nhanh: Nếu coi việc xây dựng cáp treo, dich vụ du lịch đều là các hoạt động phát triển phục vụ con người, vậy thì đây chính là sự đánh đổi cho sự tồn tại của con người, ông lý giải vấn đề này thế nào?
Đáp luôn: Đúng là trong cuộc sống có những vấn đề chúng ta phải lựa chọn trong sự đánh đổi. Tuy nhiên, chúng ta cũng còn có nhiều giải pháp trước khi quyết định, có những loại hình du lịch ít tác động đến thiên nhiên, đa dạng sinh học nhất như du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch tìm hiểu khoa học…Làm sao chúng ta cứ phải nhất thiết phải xây dựng các công trình cáp treo đồ sộ với những khối bê tông sừng sững để đạt những kỷ lục thế giới mà nhân loại tiến bộ đã thấy sai lầm và từ bỏ. Mặt khác, hầu hết những nơi có đa dạng sinh học cao đều được thế giới công nhận là những di sản thiên nhiên, các khu sinh quyển thế giới, đó chính là những di sản cho nhân loại, tài sản cho thế hệ mai sau, các quốc gia sở hữu những danh hiệu này đều được cộng đồng thế giới động viên, khâm phục và hỗ trợ. Đó là những giá trị lâu dài, bền vững, thể hiện tầm trí tuệ của một dân tộc.
Liệu chúng ta có nên đánh đổi những giá trị di sản nhân loại để lấy những cáp treo, những khối bê tông, khách sạn nhà hàng 5, 6 sao trơ trẽn và vô cảm ?
Trước khi đưa ra một quyết định chúng ta cần cân nhắc những cáp treo, khách sạn dù có hiện đại, đồ sộ đến mấy thì vẫn nhìn thấy ở đâu đó trên thế giới, còn một loài voọc chỉ có ở Cát Bà, một loài cua đá ở Cù Lao Chàm thì chỉ có một trên khắp thế giới. Phải cùng lên tiếng thôi !
#savecatba
Cảm ơn giáo sư.
( Ocean Network )

  • Published On : 4 years ago on May 14, 2017
  • Author By :
  • Last Updated : May 14, 2017 @ 12:14 pm
  • In The Categories Of : Uncategorized
';